ในหนังสือ Practical Empathy ของ Indi Young และหนังสือ The Lean Product Play book ของ Dan Olsen ทั้งสองเล่มต่างย้ำให้เราพยายามแยกผู้ใช้ตามนิสัยของเค้า แทนที่จะแยกตามสิ่งที่มองเห็น (เพศ อายุ อาชีพ รายได้)

Behavioral Segments First, Then Maybe Personas

การเข้าใจผู้ใช้ ไม่ใช่การรู้ว่าผู้ใช้ของเรามีลักษณะอย่างไร แต่เป็นการรู้ว่าผู้ใช้มีวิธีตัดสินใจอย่างไร เราต้องเข้าใจเจตคติ(ความเห็นต่อสิ่งหนึ่งๆ) ว่าเค้าให้คุณค่ากับอะไรมากกว่าอะไร ถ้าจะต้องตัดสินใจเค้าให้น้ำหนักกับอะไรมากกว่า

ยิ่งเดี๋ยวนี้คนอายุเท่ากัน อยู่สถานที่เดียวกัน อาจจะเสพข่าวไม่เหมือนกัน เพราะไม่ได้ดู TV เครื่องเดียวกันอีกแล้ว ดังนั้นการดูตามลักษณะของผู้ใช้ อย่าง เพศ อายุ ที่อยู่ เงินเดือน หรือหน้าที่การงาน ก็จะไม่สามารถใช้เป็นตัวแทนที่ดีได้อีกแล้ว…

--

--

ผมชอบ MiniMap ครับ (ชอบมาตั้งแต่ตอนใช้ Sublime Text) มันทำให้เป็นภาพรวมของ Code ได้ดี ทำให้รู้ว่า Cursor ปัจจุบันอยู่ประมาณไหน ตอน Search หรือตอนดู Error ก็เห็นบรรทัดชัด ส่วน code จะมองไม่เห็นก็ไม่เป็นไร แอบคิดว่ามันก็เปลือง CPU อยู่นะที่ต้องมา Render ตัวอักษรตรงนั้น

MiniMap อยู่ทางขวาของจอ

ปัญหาเกิดขึ้นมาตอนที่เรารู้ว่ามีของที่ดีกว่า คือตอนที่กลับมาใช้ xCode แล้วเห็นว่ามันทำ MiniMap แบบเป็น Block ไม่ได้ Render font ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่าสมัย Atom มันก็มาเป็น Block นี่นา ทำให้นึกได้ว่าตอนนั้น Contrast ของ Code ใน Minimap มันชัดมาก ทำให้เราได้ใช้ทรงของ…

--

--

ในที่สุดคอนโดก็ตกแต่งเสร็จสมบูรณ์ 🎉 ตอนแรกเลยกะว่าจะเอาไว้อยู่ตอนที่ทำงานในเมือง แต่กลายเป็นว่าไม่ได้เข้าเมืองเลยเปลี่ยนใจมาปล่อยเช่าแทนครับ

ตัวโครงการตั้งอยู่ระหว่างทางเข้าถนนรัชดา และถนนอโศก ตอนเช้าสามารถเดินไปรถไฟใต้ดินพระราม 9 หรือจะเดินไปรถไฟฟ้ามักกะสันเพื่อไปอีกทางก็ได้ ข้างๆ คอนโด มี 7/11 ให้ออกมาซื้อของกินตอนกลางคืนด้วย

--

--

ช่วงนี้เครื่อง Mac มันหน่วงแปลกๆ ก็พยายามหาสาเหตุนานมากว่าเพราะอะไร สุดท้ายไปเจอว่า “ระบบ render ภาพของ Electron js มันจะทำงานช้าเมื่อต้องจัดการกับค่าสี” โดยเฉพาะในกรณีที่ต่อ External Monitor ที่มีความละเอียดเยอะๆ มันจะไปเพิ่มภาระให้การ render ภาพของเครื่อง เลยทำให้โปรแกรมอื่นหน่วงไปหมด อาการที่เจอก็เช่นเปิดโปรแกรมช้าลง หรือเสียงจากเพลงสะดุด หรือ zoom ไม่รื่น ตอนนี้โปรแกรมที่ขี่อยู่บน ElectronJs ที่ใช้บ่อยๆ ก็จะมี Figma (เปิดเต็มจอนี่เครื่องหน่วงสุด), Discord, VSCode (โปรแกรมนี้ก็ Render font กันกระจาย), Slack, FB Messenger แต่เท่าที่ลองปรับแค่ของ Figma กับ VSCode เครื่องก็กลับมาเร็วเหมือนเดิมละ…

Mac ทำงานช้า เพราะไปตั้งค่าสีในโปรแกรม
Mac ทำงานช้า เพราะไปตั้งค่าสีในโปรแกรม

ช่วงนี้เครื่อง Mac มันหน่วงแปลกๆ ก็พยายามหาสาเหตุนานมากว่าเพราะอะไร สุดท้ายไปเจอว่า “ระบบ render ภาพของ Electron js มันจะทำงานช้าเมื่อต้องจัดการกับค่าสี” โดยเฉพาะในกรณีที่ต่อ External Monitor ที่มีความละเอียดเยอะๆ มันจะไปเพิ่มภาระให้การ render ภาพของเครื่อง เลยทำให้โปรแกรมอื่นหน่วงไปหมด

อาการที่เจอก็เช่นเปิดโปรแกรมช้าลง หรือเสียงจากเพลงสะดุด หรือ zoom ไม่รื่น

ตอนนี้โปรแกรมที่ขี่อยู่บน ElectronJs ที่ใช้บ่อยๆ ก็จะมี Figma (เปิดเต็มจอนี่เครื่องหน่วงสุด), Discord, VSCode (โปรแกรมนี้ก็ Render font กันกระจาย), Slack, FB Messenger แต่เท่าที่ลองปรับแค่ของ Figma กับ VSCode เครื่องก็กลับมาเร็วเหมือนเดิมละ…

--

--

dunning kruger effect

แม้ว่าเมื่อก่อนเราอาจจะเข้าใจเรื่องนึงเป็นอย่างดี หรือเราอาจจะประสบความสำเร็จมาจากความเข้าใจแบบนั้น แต่โลกเปลี่ยนไปเร็ว มีนักคิดนักวิจัยมากมายที่วางรากฐานการคิดแบบใหม่ สิ่งที่เราเคยใช้เป็นฐานความคิด ก็เริ่มบิดไป เราต้องปรับหัวของเราให้ได้!!!

ถ้าปรับไม่ได้เราก็จะกลายเป็นคน “ยุคก่อน”

เราจะเห็นคนทำแบบนี้เต็มไปหมด หรือไม่ก็เห็นตัวเองเป็นบ่อยๆ อย่างของที่เห็นชัดๆ ก็เช่น

“สรุปแล้ว Product Owner ก็คือ Project Manager ที่เข้าใจธุรกิจ”

“สรุปแล้ว Ticktok ก็คือ Youtube แบบสั้นๆ”

“สรุปแล้ว UX ก็คือ Graphic Design ในงาน Software”…

--

--

Apirak

I am a big believer that great UX comes from all team members, not one. #UX Evangelist at ODDS #Co-founder of UX Academy #Certified Sprint Master.