แยก UX, UI และ IA อย่างไรดี

ตอนที่จัด Workshop วิชา Information Architecture ครั้งที่ 2 เราคุยกันถึงเรื่องการแยกวิชา UX, UI และ IA ว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าตอนนี้เราเรียนเนื้อหาอะไรอยู่ ก็เลยมีการเล่ากับน้องๆ ว่าการแยกวิชาพวกนี้ อย่าแยกโดยใช้แนวคิดของแผนที่ปัจจุบัน ที่ใช้การตีเส้นขอบหาพื้นที่ แต่ให้ใช้แผนที่สมัยอยุธยาที่เราสนใจดูว่าเมืองหลวงอยู่ที่ไหนเป็นหลัก ทั้งสามวิชาไม่ว่าจะ UX, UI หรือ IA ต่างก็มีเนื้อหา และเครื่องมือซ้อนทับกัน จนไม่สามารถระบุขอบเขตชัดๆ ได้ แล้วแต่ว่าผู้สอน หรือผู้เรียนจะขยายขอบของมันไปถึงไหน ดังนั้นแทนที่จะมองหาขอบ หรือมองว่าเครื่องมือตัวนี้เป็นของวิชาไหน เราหันมามองหาจุด Focus ของแต่ละวิชาดีกว่า

แยก UX, UI และ IA อย่างไรดี
แยก UX, UI และ IA อย่างไรดี

User Journey คืออะไร ใช้ตอนไหนบ้าง?

เคยสงสัยไหมครับ ว่าผู้ใช้ของเรามีประสบการณ์อย่างไรเมื่อเขาใช้บริการผลิตภัณฑ์ของเรา 🤔 พวกเขามีความสุข หรือกำลังประสบปัญหาบางอย่างอยู่ มันอาจจะเป็นปัญหาที่ทีมของเราเห็นอยู่แล้ว หรือบางปัญหาเราอาจจะไม่เคยคิดถึงมาก่อนเลยก็ได้ คนที่เป็น UX เมื่อเจอข้อสงสัยแบบนี้ เค้าจะใช้เครื่องมือไม้ตายที่ชื่อ “User Journey” ครับ ในบทความนี้ เราจะไปดูว่า (1) หน้าตาของมันเป็นอย่างไร มีองค์ประกอบอะไรบ้าง (2) มีกี่แบบ (3) ตัวอย่างสถานการณ์ที่จะเอาไปใช้ และ (4) นอกจาก User Journey มันมีอะไรที่ทำงานได้คล้ายๆ กันอีกมั๊ย เราไปดูกันทีละข้อเลยครับ…

User Journey คืออะไร ใช้ตอนไหนบ้าง?
User Journey คืออะไร ใช้ตอนไหนบ้าง?

ตอบคำถาม “Agile คือ ?”

ในวีดีโอเป็นรายการที่พี่รูฟเข้ามาตอบคำถาม Agile โดยไล่ตาม search suggestion ของ Google จะได้ตอบได้ตรงว่าคนส่วนใหญ่เค้าสงสัยอะไรกัน คำถามแรกที่ขึ้นมาก็เรียบง่าย “Agile คือ?” พี่รูฟบอกว่าคำถามนี้ตอบได้ 3 วัน แต่ถ้าตอบสั้นๆ มันก็เป็นประโยคนี้ เป็นกระบวนการที่ส่งมอบ software แล้วได้ feedback กลับมา อย่างต่อเนื่อง ปรับเปลี่ยนเข้ากับการแข่งขันได้ตลอดเวลา พอฟังแล้วก็พบว่าประโยคนี้ไม่ธรรมดา มันเป็นการกลั่นบทเรียน ที่เกิดจากการทำจริงๆ ออกมา ซึ่งมีทั้งแนะนำแนวทางและช่วยชี้หลุมพราง ให้ได้ในประโยคนี้เลย เลยอยากเอามาลองขยายความที่ละท่อน ว่าผมเห็นอะไรในนั้นบ้าง

ตอบคำถาม “Agile คือ ?”
ตอบคำถาม “Agile คือ ?”
Apirak

I am a big believer that great UX comes from all team members, not one. #UX Evangelist at ODDS #Co-founder of UX Academy #Certified Sprint Master.